Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của một doanh nghiệp và sự phức tạp của quá trình này rất lớn. Việc kiểm tra và giám sát quá trình kinh doanh là rất quan trọng để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Ngành Quản trị Kinh doanh đã ra đời. Quản trị kinh doanh là gì? Cùng nhau khám phá ngành học này!

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Một lĩnh vực được gọi là quản trị kinh doanh đào tạo các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành lập, thành lập và vận hành một doanh nghiệp hiệu quả, bất kể đó là một doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, chính phủ hoặc phi chính phủ. Bạn sẽ tìm hiểu về cách mọi phòng ban và bộ phận trong một doanh nghiệp hoạt động và hoạt động, chẳng hạn như tài chính, hành chính, marketing, kế toán, sản xuất và hậu cần.
Bạn không chỉ có được kiến thức chuyên môn về các phòng ban mà còn có được các kỹ năng mềm cần thiết để hoàn thành công việc tốt nhất, chẳng hạn như khả năng lãnh đạo, làm việc đội nhóm, phân tích và dự báo tình hình, cũng như đạo đức nghề nghiệp.
>>> Danh sách các trường thpt nổi tiếng, uy tín 

Ngành Quản trị kinh doanh học gì?

Tất cả các chuyên ngành khác sẽ được bao gồm trong chuyên ngành quản trị kinh doanh. Ngoài ra, sinh viên quản trị kinh doanh sẽ đi chuyên sâu vào một nhánh nhỏ của quản trị kinh doanh tùy theo khả năng, năng lực và định hướng của họ. Bạn có thể theo đuổi một trong những chuyên ngành sau đây trong ngành quản trị kinh doanh:

 • Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Chuyên ngành quản trị chất lượng
 • Chuyên ngành thương mại
 • Chuyên ngành kinh doanh quốc tế
 • Chuyên ngành ngoại thương

>>> Lương của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu? 

Những tố chất nên có của một sinh viên ngành Quản trị kinh doanh

“Chính thái độ chứ không phải trình độ quyết định sự thành công của bạn” là một câu nói mà chắc chắn mọi người đều đã nghe. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, những kỹ năng và tố chất cần thiết để thành công trong quản trị kinh doanh, cũng cần có mức thu nhập cao.

Xu Hướng Ngành Quản Trị Kinh Doanh 2023

Có đam mê

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành này, đây là yếu tố quan trọng nhất. Đam mê khiến bạn không ngại vượt qua khó khăn và học hỏi. Bạn không thể thành công trong việc học ngành này nếu bạn không chủ động tìm hiểu và tích lũy thông tin. Việc học trong lĩnh vực này đòi hỏi phải trải qua những thử thách, thay đổi và chấp nhận thất bại để học hỏi. Mà nếu không có đam mê, bạn sẽ không thể vượt qua khó khăn của công việc.

Không sợ tính toán, con số

Các con số, các phép tính trong báo cáo tài chính và kế hoạch thu chi là không thể thiếu khi nói đến kinh doanh, kinh tế hoặc buôn bán. Bạn có thích các lĩnh vực như toán lý hóa hay không là một cách nhanh để xác định xem bạn có thực sự hợp với các con số hay không. Nếu bạn thích học các môn thuộc khối A00 này, bạn có thể tự tin về khả năng tính toán của mình và sẽ dễ dàng tiếp cận ngành này hơn chút.

Khả năng làm việc nhóm

Khi bạn đi làm, bạn sẽ làm việc theo phòng ban hoặc tập thể thay vì làm những việc mà bạn có thể làm một mình. Ngoài ra, một đội ngũ nhân viên hết mình, đồng lòng và hợp sức là cần thiết để một doanh nghiệp thành công. Nhóm sẽ hiệu quả hơn nếu mỗi thành viên hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, bạn có thể không phù hợp với ngành quản trị kinh doanh nếu bạn thích làm việc một mình và không muốn bị ảnh hưởng bởi người khác.

Sự xông pha

Người lao động trong ngành kinh doanh nói chung luôn cần có sự dấn thân nhất định. Người trong nghề cũng cần nhanh nhẹn, tháo vát và hoạt bát. Để làm kinh doanh thì không hề đơn giản khi có đối thủ cạnh tranh và mối đe dọa. Điều này đòi hỏi bạn phải xông pha tìm hiểu, dám nghĩ dám làm để thúc đẩy sự phát triển của công ty và nhanh nhẹn tháo vát để giải quyết mọi vấn đề ngay lập tức.

Xu Hướng Ngành Quản Trị Kinh Doanh 2023

Tư duy nhạy bén

Ngoài ra, vì mọi thứ luôn có thể xảy ra, người quản trị kinh doanh cần có sự nhạy bén để nhận ra và dự đoán các mối đe dọa và đưa ra những giải pháp thực tế. Ngoài ra, những giải pháp mà bạn đề xuất phải thực tế và khả thi chứ không phải là những ý tưởng xa vời. Người làm kinh doanh phải duy trì sự thận trọng khi đưa ra những giải pháp lý trí nhằm giảm thiểu rủi ro thất bại.

Giỏi ngoại giao, giao tiếp 

Bạn không chỉ cần giao tiếp và trao đổi với nhân viên và đồng nghiệp trong cùng công ty mà còn cần giao tiếp với bạn bè, đối tác và mạng lưới quan hệ bên ngoài để mở rộng đối tác và doanh nghiệp của mình. Trong việc làm kinh doanh, khả năng giao tiếp cực kỳ quan trọng; khả năng này quyết định mức độ tiến bộ của bạn trong ngành. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn rụt rè khi giao tiếp, ngại nói chuyện hoặc bắt chuyện với người lạ, bạn có thể tìm cách cải thiện bản thân bằng cách tập luyện thêm.

Cơ hội nghề nghiệp

Có thể thấy từ những gì đã nói ở trên, đây là một lĩnh vực cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức cần thiết cho tất cả các chuyên ngành khác. Chính vì vậy, sinh viên sau khi ra trường có thể bắt đầu làm việc ở bất kỳ ngành nào họ thích mà không sợ bị gọi là “làm trái ngành” hoặc bị coi là thiếu kiến thức cơ bản. Sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh thường dễ dàng tìm việc làm. Nhưng để duy trì và phát triển công việc cần có chuyên môn thực sự.
Sinh viên quản trị kinh doanh sẽ có khả năng lựa chọn nghề nghiệp một cách nhanh chóng và linh hoạt sau khi tốt nghiệp. Một số công việc khởi điểm mà nhiều sinh viên chọn làm là:
 • Chuyên viên hành chính nhân sự
 • Chuyên viên kinh doanh
 • Chuyên viên marketing
 • Chuyên viên xây dựng và phát triển chiến lược
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học

Ngoài ra còn có rất nhiều ngành nghề khác và bạn hoàn toàn có thể dấn thân trải nghiệm. Thường thì sinh viên quản trị kinh doanh hay có “máu” kinh doanh trong người nên nhiều bạn còn lựa chọn tự khởi nghiệp.

Công việc dành cho Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội nghề nghiệp tùy theo sở thích và điểm mạnh của họ.

 • Chuyên viên, quản lý kinh doanh
 • Chuyên viên, quản lý marketing
 • Quản lý truyền thông – Quan hệ công chúng
 • Quản trị nhân sự
 • Phát triển văn hóa – nhân sự (Learning & Development)
 • Phân tích, quản lý tài chính – kế toán
 • Chuyên gia pháp lý
 • Quản lý quan hệ đối tác
 • Giám đốc, quản lý điều hành bộ phận

Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

Mức lương của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào công việc, vị trí và tình hình công ty. Tuy nhiên, thường xuyên sẽ tuân theo một quy tắc, đó là phải dựa vào số lượng giá trị mà bạn đã đóng góp cho công ty.cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan khi trả lời câu hỏi: “Mức lương của ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu?” Sau đây là tổng hợp mức lương của một số vị trí:

 • Thử việc: Dưới 3 triệu
 • Nhân viên kinh doanh: Trung bình 5 – 7 triệu, biên độ dao động lương lớn do có hoa hồng cao
 • Chuyên viên: từ 8 – 15 triệu
 • Trưởng phòng: Từ 10 – 20 triệu
 • Giám đốc: Lương phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, mức trung bình thường trên 20 triệu
 • Ngoài ra, với các nhân viên kỳ cựu, giàu kinh nghiệm, có thâm niên trong nghề từ 7 – 10 năm từ vị trí cấp trưởng phòng trở lên, mức thu nhập có thể lên tới 80 triệu đồng/ tháng.

Thông tin liên hệ

Website: https://cungbanchontruong.vn/

Hotline: 0347.636163

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *