Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng và đồng thời gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng là răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch. Do đó, hầu hết mọi người muốn loại bỏ chiếc răng này. Tuy nhiên, nhổ răng khôn có nguy hiểm không và có biến chứng không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi này ngay lập tức.

>>> Phòng khám nha khoa uy tín TPHCM

Răng khôn là răng nào? Những dấu hiệu cho biết bạn đang mọc răng khôn

Răng mọc cuối cùng bên trong của mỗi hàm được gọi là răng khôn, còn được gọi là răng số tám. Chiếc răng này thường mọc ở độ tuổi 17 đến 25. Đến nay, đã có rất nhiều ý kiến gây tranh cãi liên quan đến chiếc răng số 8, do chức năng của nó không rõ ràng và gây nhiều rắc rối.
Xương hàm của con người dần nhỏ đi khi chúng phát triển từ loài vượn cổ. Hiện tại, hầu hết hàm của con người đủ chỗ cho 28 chiếc răng, được phân bổ đồng đều ở hai hàm—bốn mươi răng hàm trên và bốn mươi răng hàm dưới.
Tuy nhiên, do có thêm bốn răng khôn—hai răng ở trên và hai răng ở dưới—chúng tôi có tổng cộng 32 chiếc răng. Do không có đủ chỗ, bốn chiếc răng này sẽ mọc ngược hoặc lệch.
Nhổ Răng Khôn Có Nguy Hiểm Không Khi Nào Nên Nhổ Răng Khôn
>>> Niềng răng giá bao nhiêu? Chi phí niềng răng tại TP.HCM 

Những dấu hiệu nhận biết răng khôn đang mọc

Vùng quanh lợi đau nhức

Bạn sẽ thấy răng nhú và đau từ bên trong. Cơn đau này thường kéo dài và trở nên tồi tệ hơn khi răng số 8 phát triển. Đầu tiên, vùng lợi xung quanh chỗ mọc răng sẽ đau. Nếu mọc lệch, đau sẽ lan sang các khu vực xung quanh.
Vì răng khôn thường không mọc lên một lần mà thường mọc lên trong một khoảng thời gian dài, nên bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những cơn đau này.

Sưng lợi

Khi răng khôn mọc, hàm của bạn sẽ trở nên nặng nề hơn và bạn sẽ phải cử động cơ miệng và ăn nhai khó khăn hơn. Điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn uống và giao tiếp hàng ngày. Một số người đau khi nuốt nước bọt hoặc thậm chí không thể mở hàm.

Đau đầu và sốt

Một trong những triệu chứng thường gặp trong quá trình mọc răng khôn là sốt. Nguyên nhân là do những cơn đau nhức và nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến thân nhiệt nóng hơn bình thường. Tuy nhiên, khi răng đã ổn định, cơn sốt cũng nhanh chóng biến mất.
Nhổ Răng Khôn Có Nguy Hiểm Không Khi Nào Nên Nhổ Răng Khôn
Chán ăn
Mọc răng khôn khiến cơ thể mệt mỏi và đau nhức, dẫn đến chán ăn. Ngoài ra, nếu thức ăn đụng vào vị trí lợi trong quá trình ăn, nó sẽ gây đau và khó chịu, khiến bạn không muốn ăn.
Mọc răng khôn có hại không?
Quá trình mọc răng khôn thường gặp nhiều thách thức vì răng khôn là răng cuối cùng của cung hàm. Răng có xu hướng mọc lệch và mọc ngầm đồng thời gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.

Viêm nướu, viêm lợi trùm, viêm nha chu

Nếu răng số 8 mọc lệch, thức ăn thừa trong miệng có thể dính vào răng. Lâu ngày, nó dẫn đến nướu sưng đỏ, viêm chân răng và hình thành túi mủ khiến khó cử động miệng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến sự phá hủy của phần xương quanh răng cũng như các răng bên cạnh, gây nguy hiểm hơn là nhiễm trùng.

Sâu răng’

Nếu răng khôn mọc lệch, nó sẽ hình thành những khe hở giắt thức ăn cùng với răng số 7. Do đó, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn, rất khó để chải sạch và là nơi vi khuẩn phát triển và gây bệnh trú ngụ. Răng sẽ bị sâu hơn và dần lan sang răng số 7.

Răng mọc chen chúc nhau

Do không có đủ chỗ trên cung hàm, răng khôn sẽ mọc lệch xuống bên cạnh răng số 7. Răng số 8 sẽ đâm thủng phần thân răng số 7, gây viêm. Trong trường hợp này, răng số 7 có thể bị mất nếu không nhổ răng số 8 sớm.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Mặc dù nhổ răng khôn gây nhiều phiền toái, nhưng không phải lúc nào cũng nên làm như vậy. Trong những trường hợp sau đây, bạn nên nhổ răng khôn:
 • Răng khôn có thể gây nhiễm trùng, xuất hiện các u nang hoặc ổ mủ và viêm nhiễm liên tục.
 • Mắc bệnh nha chu hoặc răng khôn bị sâu
 • Răng khôn mọc lệch và không rõ ràng.
 • Hình thành khe hở giắt thức ăn giữa răng số 7 và răng số 8, gây đau nhức, viêm nhiễm và tích tụ mảng bám.
 • Răng đối diện trồi dài xuống hàm đối diện mặc dù chúng mọc thẳng và không bị cản trở bởi nướu và xương. Khi đó, bậc thang hình thành giữa răng số 8 và răng bên cạnh làm giắt thức ăn ở đó.
 • Răng có hình dạng không phù hợp, to hay nhỏ hơn so với bình thường.

Trường hợp nào không nên nhổ răng khôn?

 • Răng số 8 mọc thẳng, không gây vấn đề gì về răng miệng.
 • Mắc các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu,…để hạn chế biến chứng sau khi nhổ răng.
 • Răng khôn có liên quan trực tiếp đến dây thần kinh, xoang hàm.

Chi phí và thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn

Chi phí này thường rơi vào khoảng từ một triệu đến vài triệu. Không có một mức giá cụ thể cho việc nhổ răng khôn. Chi phí khác nhau phụ thuộc vào độ phức tạp, tình trạng răng, vị trí mọc và cơ sở lựa chọn nhổ răng.
Các chuyên gia cho biết độ tuổi phù hợp để nhổ răng khôn là từ 18 đến 25 tuổi, khi đó chân răng đã hình thành 2/3. Nếu bạn trên 35 tuổi, việc nhổ răng khôn sẽ khó khăn hơn vì xương của bạn cứng và đặc hơn khi còn trẻ.

Thông tin liên hệ

 • Website: https://benhvienranghammatsg.vn/
 • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *