Nhiều người khi mua điều hòa thường không biết nên sắm mẫu gas nào cho hiệu quả và phù hợp. Để hiểu yếu tố hơn về vấn đề này, chúng ta cần với một chút hiểu biết về từng chiếc gas điều hòa để biết được gas điều hòa nào rẻ nhất bây giờkhi nào thì phải phải thay gas điều hòa. Bài viết này sẽ giảng giải cụ thể từng cái gas điều hòa giúp các bạn chiếc nhìn chính đáng hơn trong lúc chọn tậu điều hòa.

Mục lục

Gas điều hòa là gì?
Gas điều hòa hoạt động như thế nào?
Các loại Gas điều hòa đa dạng hiện nay

Gas R32
Gas R410A
Gas R22
Gas điều hòa nào tốt nhất hiện nay?
Thời điểm nào thì buộc phải thay gas máy lạnh?
Quy trình nạp gas cho điều hòa

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa chính là môi chất khiến cho lạnh, các chiếc gas máy lạnh chức năng là di chuyển nhiệt từ nơi nhiệt độ rẻ để thải ra nơi với nhiệt độ to hơn. Gas điều hòa dùng trong các hệ thống khiến cho lạnh hấp thụ nhiệt, do ấy tùy thuộc vào mục đích tiêu dùng khác nhau của từng mẫu máy lạnh mà sẽ mang các chiếc gas khác nhau để đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Gas điều hòa không dẫn điện, do ấy động cơ điện thường được lắp đặt ở lốc máy nén khí của tủ lạnh cũng như ở cục nóng của máy lạnh mà không sợ bị chập điện. Các dòng gas điều hòa ko độc hại, chỉ lúc ở trong một môi trường không khí sở hữu siêu nhiều gas lạnh thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị ngạt do thiếu dưỡng khí.

Theo các nghiên cứu sắp đây, thì những loại gas điều hòa trên thị trường hiện nay, ko gây ra hiện tượng cháy nổ trong khi sử dụng. Tuy nhiên, trừ gas frêon R12 được những nước trong Ấn Độ và cùng đồng Châu Âu, một số xí nghiệp Trung Quốc dùng gas đun bếp propan và butan để nạp cho tủ lạnh, đây là chất mang khả năng gây ra cháy nổ cực kì cao.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người dùng thì lúc thay gas điều hòa buộc phải tuân thủ đúng các nguyên tắc, các quá trình trong quy trình thay gas chuẩn do hãng khuyến cáo.

Gas điều hòa hoạt động như thế nào?

Điều hòa cũng giống như tủ lạnh và những trang bị làm lạnh khác, đều ứng dụng chung 1 nguyên lý hoạt động là sở hữu nhiệt độ từ nơi tốt để thải ra nơi sở hữu nhiệt độ cao hơn. Cụ thể là, trong máy điều hoà máy nén hơi, gas lạnh sẽ được máy nén hút từ dàn bay tương đối và sau đấy nén lên áp suất cao, đẩy vào dàn ngưng tụ.

Ở dàn ngưng tụ tương đối thải nhiệt cho môi trường khiến cho lạnh để ngưng tụ lại dưới dạng dịch lỏng. Dịch lỏng sau đấy sẽ được đưa qua van tiết lưu vào dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất giảm xuống rẻ một phương pháp đột ngột làm cho dịch lỏng bốc khá mạnh mẽ ở nhiệt độ tốt trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để khiến cho lạnh phòng.

Trên thị trường hiện tại mang 3 loại gas điều hòa rộng rãi nhất, các dòng gas ấy chính là: R22, R410A, R32. Hãy cùng đọc tiếp xem sự khác nhau giữa các chiếc gas làm lạnh này là như thế nào ngay trong phần dưới đây.

Các chiếc Gas điều hòa nhiều hiện nay
Gas R32

Gas R32 ngày nay đang là mẫu gas mới nhất, được phát minh ra để thay thế cho dòng gas R22 và gas R410A.

Ưu điểm

Gas điều hòa R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP (550), đây là mức tốt hơn rất rộng rãi lần so sở hữu mẫu Gas lạnh R410A.
Gas R32 đáp ứng được bắt buộc bảo vệ môi trường, ko làm gia nâng cao hiệu ứng nhà kính, giảm lượng khí thải vô cùng lớn lên đến 75%.
Khả năng tiết kiệm điện, khiến lạnh chóng vánh và sâu hơn hẳn gas R22 và R410A. Đó là nguyên do tại sao lúc sử dụng máy lạnh Daikin Inverter sở hữu Gas lạnh R32 tại gia đình, bạn sẽ thấy hà tằn hà tiện điện năng tiêu thụ 1 cách đáng kể.
Có áp suất tương tự gas R410A buộc phải nếu những bạn đang tiêu dùng điều hòa tiêu dùng gas R410A sở hữu sẵn thì những bạn chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas, các trang bị lắp đặt khác không nên cần tiến hành thay thế.

Nhược điểm

Gas R32 khó lắp đặt và bảo trì giả dụ ko với được thứ đồ dùng, đồng hồ đo cho gas đầy đủ. Vì thế những bạn buộc phải tới sự tương trợ của thợ chuyên dụng để khiến điều này.
Điều hòa sử dụng gas R32 với giá bán to hơn 2 dòng gas R410A và R22.
Chi chi phí nạp gas, bơm gas và thay gas cũng ko hề tốt và việc thực hành cũng khó khăn nên tại thị trường Việt Nam mẫu gas này vẫn không được đón nhận nhiều.
Gas R410A

Gas lạnh R410A là loại gas điều hòa được cung ứng bằng các thành phần hóa học hơi giống R22 nhưng sở hữu độ bay tương đối cao, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường buộc phải được tiêu dùng nhiều và phổ biến, dùng thay thế cho gas R22 gây hại.

Ưu điểm

Năng suất làm cho lạnh của gas R4120A cao hơn 1.6 lần so với gas R22.
Nếu so sánh với loại tiêu dùng gas R22 thì điều hòa tiêu dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tằn tiện điện hơn.
Loại khí gas R410A mang tác dụng góp phần bảo vệ môi trường, ko gây thủng tầng ozon.

Nhược điểm

Cần bảo quản ở một nơi thoáng khí trường hợp ko với thể dẫn tới hiện tượng rò rỉ gas.
Nếu bạn muốn bơm thêm gas thì các bạn bắt buộc nên rút hết lượng gas còn dư ở bên trong bình cất bắt buộc khá khó bảo trì.
Điều hòa sử dụng gas R410A với mức giá đa dạng hơn máy lạnh dùng gas R22.
Chi phí tổn nạp gas và bơm gas R410A cho điều hòa cũng cao hơn so gas R22.

 

Gas R22

Gas lạnh R22 là cái gas đầu tiên được dùng trên điều hòa, thường được thiết bị trên những chiếc điều hòa với tầm giá bình dân của Panasonic, Daikin, LG, Samsung, Midea.

Mặc tuy nhưng nhưng R22 lại là 1 trong các duyên cớ gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường cần ngày nay hầu hết những nhà phân phối máy lạnh đã ngưng dùng loại gas này và thay thế bằng các dòng gas khác thân thiện và thấp hơn như R410A, R32.

Ưu điểm

Dễ bảo trì bởi vì khi muốn bơm thêm gas các bạn ko buộc phải nên rút hết lượng gas cũ ra bên ngoài.
Gas R22 ko độc hại.
Gas R22 không gây cháy nổ.
Gas R22 mức tầm giá rẻ.

Nhược điểm

Gây hại tới tầng ozone do đấymột số nước loại gas này đã bị cấm đưa vào để phân phối điều hòa.
Tiêu hao đa dạng điện do mang chỉ số nén thấp.
Tuy không độc nhưng gas R22 sở hữu thể gây ngạt nếu nồng độ trong không khí ở mức quá cao.

 

Gas điều hòa nào rẻ nhất hiện nay?

Qua các phân tíchđánh giá trên của từng dòng gas thì việc lựa tậu điều hòa dùng gas R32, gas R410A là lựa sắm tốt nhất. Điều hòa dùng gas R32, R410A sẽ tần tiện điện năng hơn, khiến cho lạnh nhanh chóng, hoạt động êm ái và ít khí thải ra môi trường.

Thời điểm nào thì buộc phải thay gas máy lạnh?

Với khoa học lớn mạnh nhanh chóng như hiện nay, một cái điều hòa buộc phải thay gas sẽ các thông báo cụ thể bằng remote, bạn mang thể quan sát những tham số này chỉ phê chuẩn một vài thao tác đơn giản trên dòng remote của điều hòa. Tuy nhiên, bạn cũng với thể cảm nhận được điều hòa tại gia đình mình buộc phải thay gas dựa vào hai điều kiện nhận biết sau:

Khi các bạn bật máy lạnh lên, không cảm nhận được tương đối lạnh tỏa ra bên ko kể hoặc tương đối lạnh bay ra ở mức quá yếu, mặc dù bạn đang để nhiệt độ phải chăng từ 18-20 độ trong thời gian từ 30 phút tới một tiếng.
Dàn nóng bên ko kể ko xuất hiện hiện tượng hơi nóng thổi ra, hoặc dàn lạnh bên trong nhà đã bị đóng lớp đá.

Ngoài ra điều hòa khi hết gas cũng một số vấn đề như: Điều hòa mang mùi hôi, điều hòa báo lỗi mạch điện, điều hòa đóng tuyết trên dàn lạnh, điều hòa bị ngắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu.

Khi thấy các vấn đề nói trên, người dùng buộc phải đánh giá để tiến hành nạp thêm gas để bảo đảm máy lạnh được hoạt động ổn định. Việc nạp gas cho điều hòa cũng ko nên là quá phức tạp. Tuy nhiên giả dụ không chắc chắn, bạn hoàn toàn buộc phải gọi thợ chuyên nghiệp để hỗ trợ.

Gas điều hòa mang vai trò cực kì quan trọng. Nếu những bạn không lưu ý đến trạng thái của gas máy lạnh trong suốt giai đoạn sử dụng, những bạn sẽ gặp phổ biến vấn đề sau này lúc máy lạnh đột ngột bị hư. Bạn buộc phải bảo trì điều hòa mỗi 3 tháng tới 6 tháng một lần, tiêu dùng những dịch vụ bảo trì bảo dưỡng đều hòa uy tín để mang được sự an tâm, cũng như điều hòa của bạn luôn ở trạng thái được kiểm tra định kỳ và hoạt động tối ưu.

Quy trình nạp gas cho điều hòa

Bạn chỉ tự buộc phải nạp gas cho điều hòa lúc mà bạn với gần như công cụ hỗ trợ. Đảm bảo các công nghệ thay gas, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào. Nếu không, hãy cứ shop các trung tâm bảo dưỡng điều hòa uy tín để viên chức kinh nghiệm xử lý.

Việc thứ nhất lúc nạp gas là cần buộc phải đảm bảo điều hòa vẫn đang hoạt động ở nhiệt độ khoảng 17 độ. Việc này giúp cho khí gas được luân chuyển đều, đảm bảo áp suất đo được trong khi nạp gas chính xác hơn. Trước lúc khởi đầu nạp gas thì bắt buộc xử lý hệ thống ống dẫn lạnh. Các bạn tiêu dùng ống hút chân không hút hết không khí trong hệ thống sau đấy tiến hành nạp gas.

Với gas R410A, khi nạp gas thì yêu cầu cần sử dụng ống dẫn lạnh độ dày theo tiêu chuẩn. Lí do là cái gas này sở hữu áp suất cực kỳ cao, nhiều thành phần hoá học. Khi nạp gas, những bạn nên úp bình gas xuống, nạp ở van 3 ngã sau dàn nóng. Các bạn tiến hành gắn một đầu dây vào đồng hồ đo, và đầu dây còn lại thì sẽ gắn vào giàn nóng tại đai ốc nạp gas.

Tiếp đến, những bạn gắn một đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, 1 đầu còn lại gắn vào bình gas để tiến hành việc nạp gas. Sau khi đã kiểm tra áp suất bằng đồng hồ chuyên dụng thì khoá van bình gas lại cho chắc chắn. Tiếp đến khoá van ở đồng hồ, không để rò rỉ gas ra môi trường.

Sau lúc nạp gas điều hòa xong, những bạn cần đánh giá lại những thông số nhiệt đông mới thay đổi. Chờ cho máy chạy trong thời kì từ 30-60 phút để kiểm tra lại lần nữa. Áp suất hoàn hảo sẽ nằm trong khoảng 150 psi, mẫu điện bộ hạ vào công suất máy.

Một số để ý cho những bạn là lúc những bạn nạp gas buộc phải mua hiểu kỹ về chiếc gas mình nên nạp là loại nào. Giá thành của dòng gas đó là bao nhiêu và lượng gas nên bổ sung là nhiều hay ít để tránh bị “chặt chém”.

Trên đây là các thông tin, các ưu nhược điểm về các chiếc gas thường gặp trên điều hòa và cũng giải đáp cho câu hỏi Gas điều hòa nào rẻ nhất hiện nay?. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế trong từng thời điểm, mà những bạn thể lựa tậu tiêu dùng gas lạnh R410A, R32 sao cho phù hợp. Hy vọng bạn đã mang thêm được rộng rãi thông tin bổ ích để ra quyết định đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *