Điều hòa là thiết bị phổ biến trong mỗi gia đình và những vấn đề thúc đẩy đến gas điều hòa là một trong các vấn đề được nhiều người dùng quan tâm nhất. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp tất cả những kiến thức tác động đến gas điều hòa là gì cũng như các câu hỏi tác động cho người mua trong bài viết dưới đây!

Mục lục

Gas điều hòa là gì?
Vai trò của gas điều hòa
Top 4 gas điều hòa được dùng phổ biến hiện nay

Gas R22
Gas R410A
Gas R32
Gas R134A
Một số câu hỏi thường gặp

Cách xác định gas điều hòa đã hết
Lý do làm điều hòa hết gas
Hết gas cục nóng mang hoạt động được không?
Một lần thay/ bơm gas hết bao nhiêu?
Tuổi thọ của gas điều hòa là bao nhiêu?
Mới sắm điều hòa mang nên bơm ga không?

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa (còn được biết đến mang tên gọi môi chất lạnh) là loại môi chất được tiêu dùng trong hệ thống khiến cho lạnh hấp thụ nhiệt. Tùy vào công dụng của từng loại máy điều hòa mà người ta sẽ tiêu dùng cái môi chất lạnh phù hợp. Môi chất lạnh mang nhiệm vụ sở hữu nhiệt từ phòng ban mang nhiệt độ thấp thải ra nơi nhiệt độ cao.

Gas là một chi tiết hết sức quan trọng của điều hòa. Vì vậy, điều hòa hết gas là duyên do làm cho cho điều hòa hoạt động ko bình thường, thậm chí mất lạnh hoàn toàn.

Vai trò của gas điều hòa

Trong máy lạnh và máy lạnh không khí tích hợp máy nén hơi, gas lạnh sẽ được phòng ban máy nén hút từ dàn bay tương đối để nén áp suất cao, sau đó đẩy vào dàn ngưng tụ. Dàn ngưng tụ tương đối sẽ thải nhiệt cho môi trường khiến mát để ngưng tụ thành dịch lỏng.

Dịch lỏng sẽ được đưa qua van tiết lưu đến dàn bay hơi. Khi đi qua van tiết lưu, áp suất đột ngột giảm còn vô cùng thấp làm cho cho dịch lỏng bốc tương đối mạnh ở nhiệt độ tốt trong dàn bay hơi, gây ra hiệu ứng lạnh để khiến mát phòng.

Vì vậy Gas là một thành phần vô cộng quan trọng trong máy điều hòa. Nếu không với gas thì điều hoà chẳng khác nào món đồ vô tác dụng!

Top 4 gas điều hòa được sử dụng rộng rãi hiện nay

R410A, R22, R134A và R32 là các mẫu gas điều hòa phổ biến được tiêu dùng trong những loại máy lạnh hiện nay. Vậy những mẫu gas này sở hữu đặc điểm và ưu nhược điểm ra sao? Nên lựa mua loại gas nào để sử dụng? Hãy cộng mua hiểu nhé!

Gas R22

Gas R22 là loại gas điều hòa thứ nhất được sử dụng trong máy lạnh, thường được trang bị trên các dòng máy lạnh sở hữu giá bình dân như Panasonic,LG,  Daikin, Samsung, Midea.

Mặc dù vậy, R22 lại là 1 trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy,hiện nay hầu hết nhà sản xuất máy lạnh đã ko còn dùng dòng gas này nữa và thay thế bằng những mẫu gas khác như R410A hoặc R32.

Ưu điểm:

Dễ bảo trì bởi lúc muốn bơm thêm gas, bạn sẽ không cần cần rút lượng gas cũ ra ngoài.
Không hề độc hại.
Không gây ra cháy nổ.
Giá thành bình dân.

Nhược điểm:

Gây hại nghiêm trọng tới tầng ozone. Vì vậy, ở một số nước đã cấm đưa R22 vào để sản xuất máy lạnh.
Gây tốn điện năng do chỉ số nén thấp.
Tuy không độc hại nhưng gas này sẽ gây ngạt ví như như nồng độ trong không khí quá cao.

Gas R410A

Gas R410A là khí gas được sản xuất bằng các thành phần hóa học rưa rứa R22 nhưng chúng mang độ bay khá cao, giúp tránh hiệu ứng nhà kính, giúp bảo vệ môi trường nên thường được dùng rộng rãi, thay cho gas R22 gây hại.

Ưu điểm:

Năng suất làm lạnh cao gấp 1.6 lần so sở hữu R22.
Nếu so mang loại điều hòa dùng gas R22 thì máy lạnh tiêu dùng R410A cho khá lạnh sâu hơn, và tiết kiệm điện hơn.
Loại khí gas R410A còn góp phần bảo vệ môi trường vì không làm cho thủng tầng ozon.

Nhược điểm:

Cần bảo quản tại nơi thoáng khí, giả dụ ko sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ khí gas.
Nếu bạn muốn bơm thêm khí gas, bạn sẽ bắt buộc rút hết lượng gas còn dư ở trong bình cất bắt buộc sẽ tương đối khó bảo trì.
Máy lạnh dùng R410A sở hữu giá thành cao hơn so mang máy lạnh sử dụng gas R22.
Chi tổn phí nạp và bơm gas cho máy lạnh cũng sẽ cao hơn so mang gas R22.

Gas R32

Gas lạnh R32 là chiếc mới nhất hiện nay, được dùng đa dạng nhất ở Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra để thay thế cho loại R22 và chiếc R410A. Loại gas này đang ngày một được phổ biến người sử dụng sử dụng rộng rãi bởi phổ biến tính năng cũng như điểm cộng vượt trội.

Ưu điểm:

An toàn: Gas R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP là 550, phải chăng hơn hơi phổ biến lần so dòng R410A (1980), giảm lượng khí thải lên tới 75%, đáp ứng bắt buộc bảo vệ môi trường song song chống được sự gia tăng nhiệt gây ra hiệu ứng nhà kính.
Tiết kiệm điện: Với hiệu suất khiến lạnh mạnh hơn hẳn dòng R410A và R22 bắt buộc khi sử dụng điều hòa, máy lạnh tiêu dùng gas R32 sẽ giúp tiết kiệm năng lượng vượt trội do thời kì khiến mát nhanh và mạnh mẽ.
Dễ thích ứng: Dù dị biệt về công thức nhưng R32 sở hữu áp suất tương đương sở hữu R410A đang nhiều bây giờ buộc phải mang thể dùng chung các thứ lắp đặt, chỉ bắt buộc thay đổi đồng hồ sạc và dây nạp gas là được.

Nhược điểm:

Khó khăn trong lắp đặt và bảo trì giả dụ như không được thứ thêm đồ tiêu dùng hoặc đồng hồ đo cho gas.
Máy lạnh tiêu dùng gas R32 giá bán cao hơn hẳn 2 cái gas nói trên.
Chi chi phí nạp, bơm và thay gas cũng cao.

Gas R134A

Gas lạnh R134a Có công thức hóa học là CH2F-CF3 và với thuộc tính hóa lý rưa rứa như R12 nhiệt độ sôi -26,5˚C, nhưng tính chất nhiệt lạnh kém hơn.

Ưu điểm:

Không phá hủy tầng ozon nên vẫn được coi là môi chất lạnh thể thay thế R12 về lâu dài.
R123a bắt buộc dầu PO siêu nhạy cảm với độ ẩm. Khi nhiều điều hòa ô tô đang sạc R134a sẽ ko chạy được trong công đoạn bảo dưỡng.

Nhược điểm:

Phải tiêu dùng dầu Polyester (PO) sở hữu tính hút ẩm cao, khó bảo dưỡng tu bổ máy.
Một số câu hỏi thường gặp


Cách xác định gas điều hòa đã hết

Như đã nói ở trên, gas điều hòa là phần rất quan trọng và là ko thể thiếu trong quá trình sử dụng điều hòa treo tường. Tuy nhiên, rất nhiều người ko hề biết liệu chiếc điều hòa nhà mình đã hết gas hay chưa?

Và dưới đây, Cứu Hộ Xe Máy sẽ chia sẻ với bạn 3 dấu hiệu quan trọng để biết được chiếc máy lạnh nhà mình đã hết gas hay chưa?

Khi bật điều hòa nhưng không thấy mát vào mùa hè hoặc ko thấy ấm về mùa đông, trong khi đèn báo điều hòa vẫn hoạt động.
Khi bạn bật điều hòa thấy mát hoặc nóng yếu hơn bình thường, chắc chắn là điều hòa sắp hết gas.
Dấu hiệu tiếp theo là đèn vàng điều hòa nhấp nháy liên tục, báo hiệu điều hòa gần hết gas.
Lý do làm điều hòa hết gas

Hết gas sẽ khiến cho điều hòa của bạn vận hành không được ổn định nữa, thậm chí gây hỏng hóc một số bộ phận quan trọng. Chính vì vậy, bạn buộc phải giảm thiểu để điều hòa hết cạn gas, như vậy vừa gây tốn thời kì lại còn gây hại cho điều hòa.

Dưới đây là 1 số nguyên cớ dẫn đến điều hòa nhanh hết gas, bạn cần xem ngay liệu điều hòa nhà mình đang mắc bắt buộc các căn do gây hết gas để có cách khắc phục tốt nhất.

Nguyên nhân thứ 1 phải nhắc đến đó là do quá trình sử dụng lâu ngày, điều hòa sử dụng hết gas. Điều này là bình thường và bạn chỉ việc gọi thợ bơm gas đến và sử dụng tiếp
Bị rò rỉ khí gas ra ngoài môi trường: Đây là nguyên do nghiêm trọng bạn cần khắc phục ngay, điều này gây lãng phí cũng như thúc đẩy đến tuổi thọ của điều hòa.Nguyên nhân có thể là:
Do van vặn vẹo đầu hồi và đầu đẩy của cục nóng chưa được khít, thợ lắp đặt ko kiểm tra kỹ lại bằng xà phòng sau lúc lắp đặt.
Do va chạm mạnh lúc di chuyển, di dịch cục nóng làm cho ống đồng bị gãy gập.
Do thủng dàn lạnh, gas bị rò rỉ ra bên ngoài,dần dần điều hòa sẽ mất lạnh.
Hết gas cục nóng hoạt động được không?

Đối với dòng điều hòa cơ – non inverter

Với dòng điều hòa này thì sẽ không có cơ chế tự động ngắt lúc hết gas, mà lốc điều hòa và cục nóng sẽ chỉ tự ngắt khi nhiệt độ lên quá cao.

Vì thế, điều hòa này sẽ chạy liên tục mà không hề thấy mát. Như vậy khi hết gas, với điều hòa thông thường thì cục nóng vẫn sẽ chạy.

Đối với mẫu điều hòa inverter

Riêng với cái điều hòa đời mới tích hợp inverter trong phần điều khiển sẽ mang chức năng bảo vệ thiết bị, hoặc nó sẽ cảnh báo người dùng. Khi chiếc điều hòa của bạn hết gas, động cơ điện ở trong lốc sẽ ko tải, lúc đó dòng của điều hòa sẽ nâng cao lên và sẽ được bộ phận điều khiển tự ngắt.

Như vậy với dòng điều hòa tích hợp inverter, lúc hết gas điều hòa, cục nóng sẽ không chạy.

Một lần thay/ bơm gas hết bao nhiêu?

Thực tế mà nói, ko có giá niêm yết xác thực cho dịch vụ này. Thông thường thợ bảo dưỡng sẽ tiến hành thực hiện thao tác đo gas điều hòa đang thiếu, sau đấy báo cho gia đình. Nếu bạn đồng ý thì họ sẽ tiến hành bơm thêm gas đối với chiếc R22 và thay mới gas hoàn toàn sở hữu R410A.

Giá bán hiện nay đối với 1 bình gas cái R22 với trọng lượng 10KG rơi vào khoảng hơn 1 triệu đồng cho tới 2 triệu đồng tùy vào khởi thủy từ Ấn Độ hay Trung Quốc. Trong khi đó, 1 bình gas R410A mang trọng lượng 10KG mang giá đắt hơn cực kỳ nhiều, lên tới 5 triệu đồng.
Chẳng hạn với 1 chiếc điều hòa công suất lạnh 12.000BTU, lúc xả hết và nạp đầy gas vào sẽ mất khoảng 1KG gas, tùy vào chiếc R22 hay R410A mà bạn sẽ bắt buộc nạp bổ sung hoặc nên thay mới gas hoàn toàn.
Nếu trước đây khi bạn tậu điều hòa tại các rất thị điện máy và buộc phải nạp gas thì cần bắt buộc liên hệ bộ phận công nghệ của doanh nghiệp đó tới để nạp gas cho điều hòa của mình mang giá thành ưu đãi. Giá nạp thêm gas cho máy điều hòa cũ từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng cho mỗi máy điều hòa 9000 BTU dùng mẫu gas R22 và 350.000 đồng nạp mới hoàn toàn cho gas R410A.

Giá bơm gas tại liên hệ tu bổ điện lạnh thường sẽ cao hơn tầm giá ưu đãi của cực kỳ thị đối mang những các bạn sắm điều hòa. Chính vì vậy mà đối với cái điều hòa sử dụng loại gas R22, giá nạp gas bổ sung sẽ giao động trong khoảng từ 200.000 đồng tới 500.000 đồng (tùy vào lượng gas nạp vào nhiều hay ít) trong khi giá nạp gas mới hoàn toàn gas R410A giao động từ 800.000 đồng đến trên dưới một triệu đồng tùy thuộc vào lượng gas nhiều hay ít.

Ngoài ra chúng ta cần chú ý 1 vài điều để việc thay gas điều hòa diễn ra thuận lợi. Đó là bạn buộc phải tậu tới những địa chỉ trọng tâm sang sửa điện máy uy tín mang các giá thành được niêm yết rõ ràng, ngoại trừ ra bạn cũng cần giám sát chặt chẽ quá trình nạp gas để tránh tình trạng bắt buộc trả tiền thêm cho những khoản phí được thợ kỹ thuật “vẽ” thêm.

Tuổi thọ của gas điều hòa là bao nhiêu?

Thời lượng sử dụng máy điều hòa của mỗi gia đình là hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào bí quyết bạn tiêu dùng sẽ quyết định điều hòa của bạn với tiêu tốn nhiều gas hay không. . Ngoài ra, công suất máy cũng như loại gas sử dụng cũng rất khác, chưa nhắc tới việc rò rỉ gas cũng ảnh hưởng siêu đa dạng đến việc xác định tuổi thọ của gas điều hòa.

Chính vì vậy mà nếu trong trường hợp bình thường, nghĩa là lắp đúng kỹ thuật, không mang hiện tượng rò rỉ, và điều hòa bật duy trì ở mức trung bình thì gas có thể sử dụng trong khoảng từ một đến 2 năm. Vì vậy nếu bạn có điều kiện thì nên kiểm tra gas điều  hòa cũng như vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ từ một đến 2 năm / lần.

Mới sắm điều hòa với phải bơm ga không?

Rất đa dạng người thường nghĩ rằng việc lắp đặt điều hòa lúc sắm máy mới thì ko phải nạp gas bởi nó với sẵn trong điều hòa. Nhưng thực tế hoàn toàn ko phải vậy đâu bạn nhé!

Thực tế thì, nhà cung cấp luôn nạp vào điều hòa mới một  số lượng gas nhất định. Tuy nhiên, vì di chuyển buộc phải những nhà sản xuất sẽ ko bao giờ nạp đầy khi bán. Hoặc các giả dụ máy bề ngoài đường ống dài sẽ nên phải xả 1 lượng khí gas ra không tính nhằm đảm bảo ko với ko khí bên trong.

Những điều trên sẽ dẫn đến việc thiếu đôi chút gas trong bình chứa. Vì vậy, mang giả dụ mới tậu máy điều hòa thì bạn vẫn nên nên kiểm tra gas xem đủ ko trước lúc vận hành và đưa vào sử dụng.

Như vậy bạn nên bắt buộc thợ lắp đặt kiểm tra, đo đạc kỹ lưỡng xem có cần nạp hay bơm thêm gas không. Tuy nhiên, thông thường thì bạn nên nạp thêm gas để bảo vệ chiếc điều hòa của mình được bền cũng như lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về chủ đề gas điều hoà là gì cùng 1 vài câu hỏi thường gặp. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ kiếm tìm được những thông báo hữu ích. Đừng quên đánh giá gas định kỳ để bảo đảm độ bền của điều hòa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *